• พันธุ์พริกไทยเปิดให้จองวันแล้วมีทั้งแบบตุ้มตอนและแบบชำลงถุงดำพร้อมปลูก สั่งจองรอบนี้สามารถจัดส่งได้วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2561 สั่งจองที่นี่
  • การสั่งจองพันธุ์พริกไทยสามารถสั่งได้อีก 2 ทางเลือกคือ โทร : 0862022522 หรือ Line ID : @pikthai
  สถิติผู้เยี่ยมชม
  ขณะนี้ 20 คน
  วันนี้ 188 คน
  วานนี้ 285 คน
  สัปดาห์นี้ 473 คน
  เดือนนี้ 9,819 คน
  ปีนี้ 32,163 คน
  ทั้งหมด 301,814 คน
 มากสุด: 3,903 คน (เมื่อ 12.05.2016)

เพิ่มเพื่อน
   แบ่งปัน

พริกไทยยอดและใบไหม้ดำ ไม่แตกยอดใหม่เลย
   สวัสดีครับ ผมปลูกพริกไทยมาได้ 3 เดือนช่วงนี้อยู่ๆก็เกิดอาการยอดแห้งแทบทั้งแปลง และใบที่อยู่ด้านล่างก็เริ่มมีอาการใบเป็นสีดำ โดยเริ่มจากขอบๆในและบางใบก็แห้งร่วงไปในที่สุด ไม่แน่ใจว่าเป็นโรคอะไรหรือเปล่า ผมปลูกอยู่ที่จังหวัดนครสวรรค์ รบกวนช่วยตอบข้อสงสัยด้วยครับ
สอบถามโดย นรินทร์   
ตอบ
สำหรับพริกไทยปลูกใหม่ช่วงนี้พบว่าหลายแปลงเกิดอาการแบบนี้ และมีเกษตรกรสอบถามเข้ามามาก จึงขอตอบว่าอาการนี้เกิดจากอุณหภูมิบริแปลงพริกไทยช่วงนี้สูงมาก จึงทำให้ยอดและใบไม่สามารถทนต่ออุณหภูมิได้จึงแสดงอาการแบบนี้หากปล่อยไว้ไม่มีการแก้ไขจะทำให้ต้นพริกไทยค่อยๆแห้งตายไปในที่สูด แม้กระทั้งแปลงที่มีการพรางแสงแล้วก็ตาม

สำหรับการแก้ไขคือให้ทำการลดอุณหภูมิบริเวณเว็บแปลงในช่วงเที่ยงคือให้ทำการใช้เครื่องพ่นยาทำการพ่นละอองน้ำในบริเวณแปลงปลูกเพื่อลดอุณหภูมิ หรือคิดในระยะยาวปีต่อๆไปให้ติดตั้งระบบพ่นหมอกอัตโนมัติ เพื่อช่วยลดอุณหภูมิบริเวณแปลงปลูก ซึ่งขณะนี้สวนพริกไทยท้ายไร่ได้ทำการติดตั้งแล้ว หากมีเวลาให้แวะมาดูที่สวนเราได้ครับ
สวนพริกไทยท้ายไร่